Tại sao rượu vang cần phải thở?

Tại sao Rượu Vang cần “thở” trước khi thưởng thức? Vang “thở” bao lâu là đủ?

Lắc vang trên ly rượu, không phải để bạn trông sành điệu và sang trọng hơn đâu! Đó là để cho rượu vang “thở” trước khi chúng ta thưởng thức nó. Chắc chắn đọc đến đây, bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao cần cho rượu vang “thở” phải không?

  1. Khái niệm về vang thở:

Như đã biết, rượu vang thường được ủ trong các thùng gỗ sồi trong một khoảng thời gian tương đối, tùy từng loại vang, giống nho, có thể được sản xuất ra để uống ngay trong năm sản xuất. Ví dụ như rượu vang làm từ nho Riesling (không ngọt), nho Cabernet Sauvignon, nho Pinot Grigio hay Beaujolais. Tuy nhiên, có nhiều chai rượu vang hảo hạng lại yêu cầu ủ 3 năm, 5 năm, thậm chí đến vài chục năm mới đạt độ hài hòa tuyệt đối. Sau đó rượu sẽ được đóng chai và đem đi phân phối và tiêu thụ.

Như vậy, rượu bị “nhốt” trong chai rất lâu, hương thơm của rượu bị chìm xuống. Khi đó, ta cho rượu tiếp xúc với không khí hay nói cách khác là để rượu oxy hóa trong khoảng thời gian ngắn sẽ giúp giải phóng hương vị của rượu, làm mềm tannin, lan tỏa hương thơm của rượu.

  1. Để rượu vang thở như thế nào?

Rót rượu vang ra bình Decanter từ 30 phút – 3 tiếng trước khi thưởng thức để vang tiếp xúc nhiều hơn với không khí, có thêm nhiều oxy trong rượu.

Hay cách đơn giản nhất đó là để rượu thở ngay trên ly rượu trên tay bạn bằng cách lắc ly vang để rượu tiếp xúc thật rộng với thành ly, khi đó rượu cũng đã lan tỏa được hương thơm ngào ngạt rồi.

Nếu muốn cho vang thở nhiều hơn, hãy rót rượu ra bình Decanter, rồi đổ rượu ngược lại chai, sau đó lại rót rượu ra bình decanter một lần nữa.

  1. Rượu vang cần thở trong bao lâu ?

Mỗi loại vang không hề giống nhau, tùy thuộc vào giống nho hoặc độ tuổi của rượu mà cần thời gian thở tương ứng với nó.

Ví dụ như rượu vang làm từ giống nho Pinot Noir hay Zinfaldel chỉ cần thở trong 30 phút, Malbec hay Grenache thì cần thời gian là 1 tiếng, Carbenet Sauvignon-Merlot, Tempranillo hay Sangiovese, Vintage Port & Madeira cần 2 tiếng. Thậm chí , giống nho Syrah / Shiraz, Mourvèdre / Monastrell, Nebbiolo cần 2-3 tiếng hoặc nhiều hơn ,… trong bình thở Decanter.

  1. Từng loại vang sẽ thở khác nhau:

Thông thường, việc cho vang thở được áp dụng với hầu hết các loại vang đỏ, vì vang đỏ chứa lượng phần tử sắc tố cao hơn vang trắng, quá trình oxy hóa sẽ phản ứng với các phần tử sắc tố này làm hương vị của rượu trở nên thơm ngon hơn. Còn đối với vang trắng thì ít hơn, tuy nhiên vẫn có trường hợp đặc biệt.

Đối với những loại vang càng trẻ, chứa nhiều tannin thì các nguyên tố cấu thành trong rượu chưa được đồng nhất sẽ cần thời gian thở lâu hơn.

Phần lớn vang trắng không cần thở như vang đỏ vì vang trắng đã đậm mùi hương sẵn rồi. Nếu để vang trắng thở có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

  1. Hãy cùng làm thử nó tại nhà

Có lẽ để cảm nhận được chân thực nhất, hãy khui một chai hoặc hai chai vang tại nhà của bạn và thực hiện cho vang “thở”, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự khác biệt của Vang được “thở” và Vang chưa được “thở” đấy! Đó là một trong những cách thưởng thức vang đúng và sành điệu!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
0942829000
chat-active-icon