Cách chọn ly uống rượu vang

Cách chọn ly uống rượu vang

Gần đây, có một bằng chứng khoa học chứng minh về tầm quan trọng của hình dạng ly đến từ một nhóm nghiên cứu y học của Nhật Bản vào năm 2015. Họ đã đặt loại camera đặc biệt để ghi lại hình ảnh của hơi cồn trong những ly thủy tinh khác nhau. Kết quả đã cho thấy, hình dạng ly khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mật độ và vị trí của làn hơi khi đi ra khỏi miệng ly. Bởi vì chúng có thể mang đến mũi bạn tổng hợp các mùi hương có trong rượu vang.

Bất kể là loại rượu vang có vị ngọt hay vị chát, vang trắng hay vang đỏ, đậm hay nhẹ đều phải có quy trình phục vụ riêng mới thể hiện hết được hương thơm và mùi vị tự nhiên của chúng. Thêm nữa là chúng còn phải được bảo quản và phục vụ tại nhiệt độ thích hợp, mỗi loại rượu lại cần được phục vụ trong loại ly khác nhau.

Hiểu biết thêm về các loại ly để uống và cách lựa chọn ly

Các phần của ly rượu vang (Parts of a Wine Glass)

Chân ly (The Foot): giúp ly đứng thẳng

Phần thân (The Stem): chỗ để tay cầm ly rượu mà không làm nhiệt truyền vào rượu chứa trong bầu, đồng thời không hằn vết tay trên bầu rượu, nhìn đẹp mắt hơn.

Bầu chứa rượu (The Bowl): Có rất nhiều kiểu dáng bầu chứa rượu khác nhau. Bầu chứa rượu thông thường có hình dạng được vuốt lên phía trên hình búp chụm lại và trên miệng thường hẹp hơn phần đế bầu. Hình dạng như vậy giúp cho mùi vị của rượu được tập trung và hướng thẳng đến mũi và miệng của người uống. Bầu chứa rượu thường được thiết kế có chỗ phình to nhất cho phép bề mặt rượu khi rót vào đến ngưỡng đó là lớn nhất. Độ phình này của ly rượu vang đỏ lớn hơn so với ly rượu vang trắng. Còn với ly sâm-panh thì không phình, do đó trong ly rượu sâm panh khí carbon luôn được duy trì.

Phần viền quanh miệng ly rượu (Rim): phần viền quanh miệng ly uống rượu vang giúp người uống cảm nhận được đầy đủ mùi vị của rượu. Viền miệng mỏng hơn sẽ giúp người dùng dễ dàng cảm nhận hương vị của rượu khi chỉ cần nhấp 1 chút. Một chiếc ly uống rượu vang “đạt chuẩn” phần “Rim” sẽ được “cắt” bằng laze nên phần viền này sẽ rất mỏng và tròn đều trơn chu, giúp cho rượu dễ dàng chảy vào miệng khi ta nhấp miệng. Với những chiếc ly vang ít tiền thì quanh miệng ly có đường viền gờ lên, điều này sẽ khiến người dùng bị hạn chế cảm nhận mùi vị của rượu.

Màu sắc của ly rượu vang (Colour): loại ly uống rượu vang tốt nhất là pha lê trong vì nó cho phép thể hiện hết vẻ đẹp và sự tinh tế huyền ảo của rượu vang. Ly thủy tinh màu hay loại ly có khắc, chạm các họa tiết trang trí có thể nhìn ngắm thì đẹp, tuy nhiên nó sẽ không giúp chúng ta cảm nhận hết được sự tinh tế của loại rượu vang mà ta đang thưởng thức. Do vậy ly uống rượu vang làm bằng loại thủy tinh trong vẫn là sự lựa chọn tối ưu.

Nên chọn Ly Pha lê hay Thủy tinh?

Ly uống rượu vang thường được làm bằng thủy tinh hoặc thủy tinh pha lê. Có gì khác nhau giữa thủy tinh hay thủy tinh pha lê? Một điều chắc chắn là tất cả các đồ pha lê đều là thủy tinh, nhưng không phải tất cả các đồ thủy tinh đều là pha lê. Thông thường trong thành phần thủy tinh có chì, tỷ lệ chì thực tế có trong thủy tinh là yếu tố phân định vật đó là thủy tinh hay thủy tinh pha lê.

Sự có mặt của chì sẽ làm “mềm” độ thủy tinh trong pha lê, do đó làm cho nó dễ cắt và dễ trạm trổ, nó cũng làm tăng trọng lượng của chiếc ly lên và làm cho thủy tinh khúc xạ ánh sáng nhìn thấy huyền ảo hơn. Ly thủy tinh truyền thống khi cầm trên tay ta sẽ thấy có trọng lượng nhẹ hơn ly làm bằng pha lê, và ánh sáng sẽ không bị khúc xạ khi chiếu qua nó.

Các loại ly rượu vang

  1. Ly dành cho rượu vang đỏ.

Rượu vang đỏ hay rượu nho đỏ là loại rượu vang được sử dụng phổ biến nhất. Người ta sản xuất vang đỏ bằng cách nghiền nát vỏ và ruột nho thành nước ép rồi đem ủ. Màu của rượu tạo thành do sự pha trộn giữa nhiều loại nho có màu đậm như đỏ, đen và tím. Được ưa chuộng nhất là rượu làm từ các loại nho như: Beaujolais, Bordeau, Burgundy, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Malbec, Merlot, Pinot Noir, Shiraz,…

Vang đỏ thường có những mùi hương đặc trưng như anh đào, dâu tây, mâm xôi, Do trong thành phần có tannin nên rượu có vị chát, thích hợp dùng với các món “thịt đỏ” hoặc món có nhiều gia vị.  

Ly dùng để uống rượu vang đỏ được thiết kế khác hẳn so với những loại ly dùng để uống các loại rượu khác. Sự khác biệt về hình dáng bên ngoài không chỉ vì mục đích sử dụng của chúng khác nhau mà còn xuất phát từ ý muốn tạo ra sự khác biệt giữa các loại ly uống rượu. Sự lựa chọn ly vang đỏ có thể giúp làm giảm vị đắng hoặc hương vị cay để mang đến sự mượt mà hơn khi thử rượu.

Ly uống rượu vang đỏ thông thường sẽ có phần chân ngắn hơn các loại ly khác. Điều khác nhau cơ bản này là do khi uống vang đỏ, việc bạn cầm nắm ly ở phần chân hay phần thân của ly không được xem trọng. Đối với các loại rượu thông thường, việc bạn cầm ly ở phần thân sẽ giúp hơi nóng của cơ thể truyền sang rượu, nhờ đó, rượu hơi ấm lên.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị thật và mùi hương của rượu. Tuy nhiên, đối với vang đỏ, quá trình này lại không ảnh hưởng gì đến chất lượng của rượu. Do vậy, bạn có thể cầm ở phần chân hay phần thân của ly vang đỏ theo ý thích. Đây cũng là lý do giải thích tại sao phần chân của ly vang đỏ lại nhỏ hơn các loại ly uống rượu khác.

Tương tự như vậy, thân của ly vang đỏ lại to hơn. Bầu ly càng to càng cho phép rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn và làm tăng hương vị của rượu. Ở phía miệng ly được thiết kế thon gọn và mảnh hơn phần thân nhằm mục đích đưa rượu vào đúng những nơi cần thiết của miệng đó là phần phía sau và hai bên lưỡi, những khu vực nhạy cảm nhất với nhiều cơ quan xúc giác giúp người uống cảm nhận tốt nhất hương vị của rượu.

  1. Ly dành cho rượu vang trắng.

Vang trắng, còn được gọi rượu nho trắng, là một loại rượu vang khá phổ biến. Tuy mang tên vang trắng nhưng thật ra nó lại có màu vàng nhạt, vàng rơm,… Màu của rượu vang phụ thuộc lớn vào màu của vỏ nho, vậy nên vang trắng có màu là do chúng được sản xuất từ nước ép nho không vỏ (vỏ được tách riêng) hoặc nho có màu xanh nhạt, vàng nhạt. Vang trắng có rất nhiều loại, được ưa chuộng nhất là rượu làm từ các loại nho như: Chardonnay, Pinot Gris, Riesling, Sauvignon Blanc or Fume Blanc, Semillon, Viognier.

Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ, thường mang hương dịu nhẹ của các loại trái cây như : cam, bưởi, táo, thảo dược,… Rượu có lượng axit cao nên có vị chua, thích hợp nhất là dùng kèm với  “thịt trắng” để tạo sự cân bằng cho bữa ăn.

            Rượu vang trắng thường được phục vụ trong loại ly có bầu nhỏ. Ly vang trắng thường nhỏ hơn so với ly vang đỏ. Phần thân của ly vang trắng nhỏ hơn vì rượu vang trắng không cần phải có hơi gas hay phải được tiếp xúc với không khí. Vang trắng có mùi vị dịu nhẹ hơn so với vang đỏ. Do đó, phần miệng ly ở phía trên cùng không chỉ giúp tập trung hương vị của rượu mà còn có tác dụng đưa rượu vào đúng phần phía trước của miệng. Mục đích là để giữ được hương hoa cũng như duy trì nhiệt độ lạnh của vang được lâu hơn.

  1. Ly dành cho rượu vang sủi tăm.

   Ly uống các loại rượu sủi tăm có hình dạng tựa như cây sáo: cao, thon và mỏng. Thiết kế tương đối mỏng của ly giúp hạn chế bề mặt tiếp xúc với tay người uống để giữ cho rượu lạnh hơn, không bị ấm lên bởi sức nóng từ tay, miệng ly hẹp để làm chậm quá trình bão hòa khí carbon. Hình dạng cao, tựa như chiếc sáo giúp cho các bọt khí sủi tăm tốt hơn, vừa để lưu giữ mùi hương vừa giúp tạo hiệu ứng bọt bong bóng rất sang trọng và quý phái. Đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với loại rượu này. Vì vậy, việc phục vụ rượu sủi tăm đi kèm với loại ly dành riêng cho chúng cũng rất quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến hiệu quả thưởng thức rượu.

Ngoài ra, khi phục vụ các loại rượu sủi tăm, lượng rượu rót vào ly chỉ nằm ở mức 1/2 đến 2/3 dung tích của ly rượu. Cần nghiêng ly ở một góc nghiêng nhẹ khi rót rượu vang vào. Không nên rót rượu vào ly quá sớm vì điều này sẽ khiến cho các bọt khí trong rượu bốc hơi hết, rượu sẽ mất đi độ thơm ngon.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
0942829000
chat-active-icon